Chúng ta đi làm vì điều gì ??

by Lê Thạch
Năm trôi qua, tháng trôi lại, lại một ngày ngáp ngắn ngáp dài trên bàn làm việc, nghĩ đi nghĩ lại cũng không biết mình đang làm cái gì ở đây nữa. Công việc thì không phải chuyên môn, cũng không phải đam mê hay sở thích gì cả. Ra trường vớ được việc cho bà con hàng xóm không kêu là “Thằng A, Con B học cho đã rồi cũng thất nghiệp ở nhà”.

Sáng dậy phải chạy đua để kịp chấm công, mới thấy ngày xưa điểm danh muộn sướng hơn biết mấy. Vì dù sao thì cũng là muộn, nhưng đi học muộn thì cũng chả ảnh hưởng gì đến chén cơm manh áo. Rồi cả ngày lại phải vật vờ nhìn mặt sếp để quyết định hôm đó vui hay buồn. Sếp vui thì dễ thở mà không may sếp buồn thì thôi lỡ mình làm gì không được sếp ưng ý, thế là coi như xác định luôn.

Ừ thì đi làm đấy, nhưng rốt cuộc người ta đi làm vì cái gì vậy (Vì tiền, vì đam mê, vì vui, vì không ai nuôi nữa, vì để khi họ hàng hỏi đang làm gì, ở đâu còn biết đường mà trả lời,…)

Tiền thì quan trọng thiệt đấy! Chúng ta đi làm để kiếm tiền (đây sẽ là lý do của hầu hết mọi người và bản thân mình cũng vậy). Chúng ta đi làm để chi trả cho nhiều thứ trong cuộc sống, nhưng chẳng phải vì thế mà tiền là lý do duy nhất để chúng ta tiếp tục “ĐI LÀM”.

Con người chúng ta thì luôn ích kỉ, chúng ta đi làm vì giá trị của bản thân, chúng ta muốn được có cảm giác được mọi người khác coi là người quan trọng trong công việc.

Chính vì những lý do đó (và có thể những mục đích khác), có rất nhiều người đang bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức của bản thân để cống hiến cho công việc. Biểu hiện của việc đó là luôn có mặt ở công ty rất sớm và về rất muộn, luôn luôn sẵn sàng cho công việc mới khi được giao. Bản thân mình cũng là một con người hoàn toàn như vậy, mình tự nhủ với bản thân mình rằng, cứ cố gắng vài năm tuổi trẻ đi, sau này già sẽ tận hưởng những thứ khác.

Đôi lúc mình cũng tự đặt ra câu hỏi cho bản thân mình, tại sao không tận hưởng từ bây giờ ?? Tại sao phải cày cuộc nhiều như vậy khi còn trẻ, về già mới dành thời gian xả hơi, cho gia đình, cho sự tự do của bản thân…

Tiền là một thứ vô hạn, có rồi bạn sẽ muốn có nhiều hơn, cũng như nhu cầu của con người ngày càng tăng vậy. Phấn đấu vì một thứ vô hạn sẽ đến lúc bản thân bạn mệt mỏi. Bạn sẽ không biết bao nhiêu là đủ và chẳng thể vui nổi. Bạn kiếm tiền để bản thân và gia đình có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và tiện nghi hơn nhưng nếu vì tiền mà khiến cuộc sống của bạn trở nên tẻ nhạt thì thật không đáng.

“Cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Đây là một câu nói mình nghe được từ một người bạn ở bên Mỹ, mình luôn lấy nó làm phương châm sống của bản thân. Hãy theo đuổi mục tiêu và đam mê của bạn rồi tiền sẽ theo bạn. Mỗi ngày mình cố gắng học hỏi thêm một chút rồi từ đó kết quả nó sẽ tự đến. Đó là được mọi người ghi nhận, được tăng lương, được thêm thưởng. Có nghĩa là lương thưởng sẽ là kết quả chứ không nên đặt nó làm mục tiêu cho bản thân.

Việc viết ra một phần mềm cũng vậy, nó không chỉ là “tiền lương của tôi”, “dự án của tôi” hay là “sản phẩm cho công ty tôi” mà đó là việc chúng ta cảm thấy mình đã góp phần trong việc tạo ra được những ứng dụng giúp đỡ được cho những người khác làm công việc của họ nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đôi lúc khách hàng cảm thấy hài lòng về sản phẩm mà mình làm ra, thế là tự nhiên trong lòng mình cũng cảm thấy vui hẳn lên.

Dĩ nhiên, mỗi người sẽ có một lý do khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cứ làm việc vì tiền một cách “tích cực” thì nó sẽ làm bạn phát triển nhanh hơn rất nhiều. Vì vậy hãy làm việc bằng đam mê một cách thông minh hơn, đó là làm việc vì TIỀN một cách đầy ĐAM MÊ!

Sài Gòn hôm nay lại tiếp tục gia hạn thêm gói giãn cách xã hội theo chỉ thị 16+ nữa rồi, Mong Sài Gòn mau khỏe trở lại để mình còn “ĐI LÀM” nữa :))

Bài viết liên quan

Thêm bình luận